Người lạc quan nhìn đời nhẹ như không!

Tôi vốn là một cô gái sống nội tâm và rất đa sầu đa cảm. Trái tim luôn rung động trước tất thấy những sự kiện diễn ra xung quanh mình nhưng có xu hướng buồn nhiều hơn vui. Khi một sự việc nào đó xảy ra mà không theo ý muốn, tôi thường trách cứ bản thân và sẽ suy diễn, tưởng tượng ra những điều tệ nhất, rồi vô tình tự nhốt mình trong những vòng luẩn quẫn, tự khiến bản thân buồn bã, thất vọng, chán chường… và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục lại trạng thái cân bằng.
Nhưng rồi nhận ra, làm sao mình có thể sống tiếp mấy chục năm còn lại với tư duy tiêu cực và những tháng này mệt mỏi như vậy đây?
Tôi bắt đầu tìm đến những người được nhận xét là có lối sống tích cực và luôn truyền tải năng lượng đến những người xung quanh. Sau rất nhiều cuộc trò chuyện, tôi khá khẩm hơn và nhận thấy, thay vì để muộn phiền kiểm soát, những người suy nghĩ tích cực sẽ điều khiển cuộc sống bằng cách kiểm soát stress và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Họ sẽ…
Không đặt ra những giả thiết tồi tệ
Có những vấn đề sẽ không thể nảy sinh nếu chúng ta không nghĩ về nó. Thay vì vùi đầu vào những câu hỏi vô nghĩa như: “Sẽ thế nào nếu họ không thích mình”, người lạc quan, tích cực sẽ nghĩ đến những điều thiết thực hơn: “Hôm nay sẽ là ngày bận rộn của mình đây”. Tức là, trong khi người bình thường dễ đau khổ với những ý nghĩ do chính họ tưởng tượng ra mà chưa chắc đã thành hiện thực, thì người lạc quan lại “thưởng thức” hiện tại và đối mặt với những điều có thật.
Không so sánh với người khác
Dĩ nhiên rồi, những người sống tích cực hiểu rằng, mỗi con người là một thế giới khác nhau và có một “cảnh” riêng. Họ có niềm tin về những gì họ làm và đang có. Thay vì tập trung vào chuyện của người khác, họ chú ý đến việc phát triển bản thân.
Không “khoa trương” lỗi lầm nhỏ
Không nhìn thất bại như một điều kinh khủng để tránh xa bằng mọi giá, đó là nguyên tắc của người sống tích cực. Trên thực tế, thất bại là một điều bình thường của cuộc sống để thử thách mỗi người, đồng thời mang lại những bài học kinh nghiệm quý báu. Nhìn nhận thất bại theo cách này sẽ giúp những người lạc quan không mấy khi rơi vào tình cảnh tuyệt vọng.
Không nghĩ cuộc sống là hoàn hảo
Người lạc quan không bao giờ lầm tưởng cuộc sống này là sự hoàn hảo, vì điều đó là không tưởng. Thay vì chờ đợi một ngày “hoàn hảo” nào đó để làm việc gì đó, người sống tích cực sẽ làm ngay hôm nay và ngay lúc này. Việc chờ đợi một thứ gì đó hoàn hảo sẽ đến hẳn là sự chờ đợi vô vọng.
Không để tâm trạng người khác chi phối
Những người tích cực không cho phép suy nghĩ tiêu cực kéo tâm trạng họ xuống. Những lúc phiền muộn, họ để bản thân quẩn quanh với những người tích cực, suy nghĩ vui vẻ và lạc quan. Khi có ý nghĩa tiêu cực len lỏi qua đầu, ngay lập tức, họ sẽ chấn chỉnh rằng: “Thôi nào, vui hay buồn là do mình quyết định cơ mà”.
Không cảm thấy nhàm chán
Sự nhàm chán chính là kẻ thù thui chột sự sáng tạo, say mê và nhiệt tình. Do vậy, những người tích cực luôn hứng khởi với mọi thứ quanh họ. Họ khám phá thế giới với con mắt tò mò và nhiệt tình thơ trẻ.
Không xem vấn đề là “vấn đề”
Cụm từ “vấn đề” dường như là thánh thức với người tích cực. Họ tin rằng, mọi trở ngại đến cũng đồng thời mang đến một cơ hội đến mà chưa phát hiện ra. Những người tích cực đón nhận khó khăn để thử thách bản thân và trưởng thành trong đó.
Không đổ lỗi
Nếu suốt đời bám víu vào điều gì đó, bạn sẽ không thể tự đi một mình. Cũng giống như đứa trẻ phải ngã nhiều lần trước khi biết đi, những người tích cực sẽ không viện dẫn các lý do để biện mình cho thất bại hay sai lầm. Họ biết họ có thể gây ra lỗi lầm, nhưng họ sẵn sàng đối mặt mà không đổ lỗi cho hoàn cảnh.
Tôi đang học cách trở thành một người lạc quan và nhìn cuộc đời nhẹ tênh như vậy, còn bạn thì sao?